Phong thủy cây xanh trong nhà ở

phong thủy cây xanh trong nhà

Ngày nay, việc bài trí phong thủy cây xanh trong nhà không còn là điều xa lạ, chúng ta có thể bắt gặp màu xanh của cây trong khuôn viên của mỗi gia đình, từ những căn hộ chung cư cho tới những ngôi nhà riêng. Việc trồng cây xanh trong nhà hay vườn không chỉ có ý nghĩa tạo một không gian sống tươi mát, sinh động cho ngôi nhà, gần gũi với thiên nhiên… mà nó còn mang nhiều ý nghĩa khác cho gia chủ. Từ xa xưa, người phương Đông đã dùng cây xanh bài trí trong nhà, vừa để làm đẹp mà vừa tăng vượng khí cho gia đình, thậm chí nó còn mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.

Ý nghĩa phong thủy cây xanh trong nhà

Khi đời sống con người ngày càng phát triển, thì con người lại càng chú trọng đến vấn đề làm đẹp cho ngôi nhà, phù hợp với phong thủy. Nhiều người tin rằng, nếu chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong gia đình hợp phong thủy thì sẽ mang lại sức khỏe, tiền tài và may mắn. Vì thế, việc trồng cây không chỉ lựa chọn những cây đẹp, hợp khuôn viên mà còn cần hợp với bản mệnh của những người trong gia đình. Việc lựa chọn cây xanh để bài trí không đơn giản, mà phải làm sao để phù hợp và hài hòa với khung cảnh và không gian của ngôi nhà mới là điều quan trọng.

phong thủy cây xanh trong nhà
phong thủy cây xanh trong nhà

 Cách thiết kế cây xanh cho hợp phong thủy ngôi nhà

Phía Tây là hướng mặt trời chiếu nắng, nên trồng những loại cây cao, tán rộng. Phía Nam nên trồng cây thân cao như cây cau để đón gió. Phía Đông Bắc trồng những cây bụi chắn gió như chuối, tre…

phong thủy cây xanh trong nhà
phong thủy cây xanh trong nhà hướng đông bắc

Ngoài ra, việc lựa chọn loại cây cần hợp lý với bố cục của căn nhà.

Nhà có diện tích nhỏ thì không nên trồng cây quá to hay có tán rậm rạp vì chúng sẽ che mất ánh sáng, làm giảm năng lượng và vận tốt của ngôi nhà. Thay vào đó, có thể lựa chọn những loại cây nhỏ hoặc chậu cây treo sẽ giúp đón được nhiều ánh nắng và tài lộc cho nhà hơn.

Đối với những ngôi nhà lớn, nên chọn cây to để tạo sự cân bằng và tương xứng với ngôi nhà, che lấp những khoảng trống. Cây càng có nhiều tán rộng, nhiều sắc màu thì càng mang đến nhiều tài lộc.

Lựa chọn cây theo phong thủy và cách bài trí cần dựa trên quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành, cách đặt cây cảnh cũng vô cùng quan trọng tùy theo vị trí của ngôi nhà, cụ thể như sau:

Những loại cây phù hợp nhất để đặt chậu cảnh ở phía mặt tiền, trước cổng, sân trước của ngôi nhà là Tùng, Trúc, Tre.

phong thủy cây xanh trong nhà
Cây tre phong thủy

Cây tre không những mang lại may mắn mà còn giúp gia chủ làm ăn thuận lợi hơn.

Trồng Trúc mang đến may mắn và niềm vui, tuy nhiên không nên để rễ cây mọc dưới ngôi nhà vì có thể dẫn đến sức đất bị phá hoại, không thuận cho nhà.

phong thủy cây xanh trong nhà
cây trúc phong thủy

Cây Tùng giúp thanh lọc không khí, mang lại sức khỏe.

phong thủy cây xanh trong nhà
Cây Tùng trồng trong nhà

Giữa sân nên đặt những chậu hoa nhỏ, màu sắc tươi tắn để mang lại sự an lành, tươi vui. Trước hiên nhà và hành lang thường là nơi để giầy dép vì thế không nên trồng các loại cây có gai mà nên chọn cây xanh quanh năm như vạn niên thanh, vạn tuế, bạch mã hoàng tử.

phong thủy cây xanh trong nhà
nên đặt cây vạn tuế ở giữa sân

Cây xanh bài trí tại phòng khách phải hài hòa cùng màu sắc trong nhà và hợp với bản mệnh gia chủ.

phong thủy cây xanh trong nhà
phong thủy cây xanh trong nhà tại phòng khách

Không nên đặt những chậu cây lớn sẽ khiến không gian chật chội và gây cảm giác ngột ngạt. Tại phòng ngủ nên đặt các loại cây nhỏ nhắn, nhẹ nhàng, tươi mát. Tuy nhiên, trong phòng ngủ không nên đặt quá nhiều cây cảnh vì có thể gây thiếu ô xi và khó thở.