Hướng dẫn chăm sóc cây phát lộc sống lâu

Chăm sóc cây phát lộc để bàn

Là loại cây có ý nghĩa phong thủy tốt chính vì thế cần có cách chăm sóc cây phát lộc để chúng luôn xanh tốt, sống lâu, có tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Cách chăm sóc cây phát lộc trồng trong chậu
Cách chăm sóc cây phát lộc trồng trong chậu

Cách chăm sóc cây phát lộc

Cây phát lộc thủy sinh hay còn gọi là cây phát lộc để bàn để cây khỏe mạnh, không bị thối rễ và thân thì bạn cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc như sau: Cần thay nước thường xuyên, duy trì mức nước trên 3cm, cây thích hợp với điều kiện trong phòng nên bạn không được cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Chăm sóc cây phát lộc để bàn
Chăm sóc cây phát lộc để bàn

Còn với những cây trồng trong chậu đất thì có cách chăm sóc cây phát lộc trong nhà như sau:

Điều kiện cây phát lộc phát triển thuận lợi nhất

Ánh sáng: Là loại cây phong thủy ưa sáng, được tìm thấy ở nhiều khu vực rừng nhiệt đới, tránh áng sáng trực tiếp bởi sẽ làm cây cháy lá. Nếu bạn thấy cây có dấu hiệu héo lá hoặc thân bị giãn ra, đó là do cây đang thiếu sáng.

Đảm bảo ánh sáng để chăm sóc cây phát lộc
Đảm bảo ánh sáng để chăm sóc cây phát lộc

Nhiệt độ: Cây thích hợp với nhiệt độ ấm áp, khoảng từ 36 tới 50 độ C lưu ý không để cây trước may lạnh hay gần lò sưởi sẽ làm chết cây.

Chậu trồng cây: Ngoài môi trường nước, cây cũng có thể phát triển tốt ở môi trường đất, thoát nước tốt, đất màu mỡ, phải giữ cho đất được ẩm nhưng không quá ướt.

Cách chăm sóc cây phát lộc

Dưới đây là cách chăm sóc cây phát lộc ra hoa, tuy nhiên tùy vào điều kiện nhiệt độ môi trường để cây có thể trổ hoa một cách toàn diện.

Tưới nước chăm sóc cây phát lộc
Tưới nước chăm sóc cây phát lộc

Bạn có thể tham khảo thêm: Những gợi ý trồng một số cây nội thất theo phong thủy

Tưới nước: Trong việc chăm sóc sân vườn, cây phát lộc có thể phát triển một cách dễ dàng trong chậu chứa khoảng 2,5 cm nước với một ít sỏi. Tuy nhiên, chúng lại rất nhạy cảm với Clo và các chất hóa học khác trong nước máy,  vì thế tốt nhất nên tưới cho cây phát lộc loại nước đóng chai hoặc nước cất, hoặc nước máy nhưng phải để qua 24 giờ để cho khí Clo bay hơi hết. Những cây phát lộc khỏe mạnh thì sẽ có bộ rễ màu đỏ, vì thế đừng quá hoảng hốt khi bạn nhìn thấy rễ chúng đỏ lên trong chậu nhé.

Cây phát lộc được uốn bonsai
Cây phát lộc được uốn bonsai

Bón phân: Cây phong thủy để bàn này trồng trong nước chỉ cần bổ sung phân bón dạng dung dịch mỗi tháng một lần. Một giọt phân bón dạng dung dịch là rất nhiều đối với loại cây này. Ngoài ra, còn có một loại phân bón chuyên biệt dành cho chúng.

Cắt tỉa: Hầu hết các loại cây theo mệnh, theo thời gian, đều trở nên nặng nề hơn, vẻ ngoài xù xì hơn và mất đi dáng vẻ lúc đầu. Thế nên cắt tỉa là một phương pháp hữu hiệu và cũng rất quan trọng trong việc giữ cây luôn khỏe mạnh và đẹp mắt. Lưu ý rằng việc cắt cành chính của cây phát lộc không được xem là đúng đắn, thay vào đó, bạn chỉ nên tỉa bỏ những cành khô héo. Bạn cũng có thể tỉa khoảng 3-5 cm đối với cành chín.

Chăm sóc cây phát lộc thủy sinh
Chăm sóc cây phát lộc thủy sinh

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây phát lộc toàn diện cho bạn tham khảo để có được một chậu cây phong thủy nội thất đẹp, tốt cho phong thủy và cuộc sống gia đình bạn.