Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây trầu bà thủy sinh

Cây trầu bà thủy sinh là loại cây cảnh đẹp, phù hợp với không gian nội thất cũng như để bàn làm việc giúp tô điểm thêm không gian sinh sống của gia đình bạn.

Cây trầu bà thủy sinh
Cây trầu bà thủy sinh

Trên thực tế trồng cây trầu bà theo phương pháp thủy canh không hề khó nhưng nhiều người trồng lại không nắm đúng kỹ thuật dẫn đến tình trạng cây chậm và không phát triển, thậm chí là chết, hãy tham khảo để có không gian sống hoàn hảo nhé.

Cây trầu bà trậu
Cây trầu bà trậu

Cách trồng cây trầu bà thủy sinh

Trầu bà là loại cây theo mệnh đã bén rễ từ thân, vì thế bạn chọn những đoạn thân cây, rồi dùng các khúc cắm trên vào trong bình, chỉ chọn 2-3 đoạn nhỏ hay hơn và xếp đặt theo sự phối hợp thẩm mỹ, để khi cây phát triển sẽ trông tự nhiên. Khi trồng phải có một khoảng trống giữa gốc cây với phần lá cây để tránh các lá bị vùi sẽ mau bị hoai mục, và sẽ làm ô nhiễm nước.

Cách trồng cây trầu bà thủy sinh
Cách trồng cây trầu bà thủy sinh

Cách chăm sóc cây trầu bà thủy sinh

Để chăm sóc cây trầu bà thì bạn cần chú ý những lưu ý sau về thay nước, dinh dưỡng cho cây:

Nước: Nước chính là nguồn dinh dưỡng duy nhất của cây mệnh mộc, chính vì thế mà khoảng ít nhất 5 ngày bạn nên thay nước 1 lần. Cách thay như sau:

cay-trau-ba8

–  Đổ sạch nước cũ ở trong bình

– Rửa sạch bình và rễ cây (đưa rễ cây vào vòi nước để rửa một cách nhẹ nhàng, không dùng vật nặng chà đạp gây tổn thương đến rễ cây). Việc này còn giúp cho loại cây phong thủy ngân hàng này dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn do các tế bào lông hút ở rễ cây được làm sạch, tạo được độ thoáng cho rễ cây.

cay-trau-ba6

– Sau đó đặt cây vào bình, đổ nước vào cho ngập toàn bộ rể cây (Lưu ý: Tránh nước vào các bẹ lá và để nước ngập bẹ lá gây ra hiện tượng thối lá và hỏng cây). Có thể pha với một it phân lân để tạo được độ dinh dưỡng cho cây trồng ở thiết kế thi công vườn đứng. Nước để thay cho cây phải là nước sạch hoặc nước dung dịch.

Hướng dẫn trồng cây trầu bà
Hướng dẫn trồng cây trầu bà

Cắt tỉa cây trầu bà

– Dùng kéo cắt hết những rễ có bị hư thối.

– Rửa lá cây nhẹ nhàng tránh làm rách dập và gãy lá cây, cắt tỉa những lá vàng úa.

– Khi cây phát tiển mạnh, cũng có thể dùng dao, kéo tỉa bớt cành con để cây phát triển cành to lại tạo được sự thẩm mỹ cây của bạn.

Cây trầu bà thủy sinh
Cây trầu bà thủy sinh

Sâu bệnh: Trồng cây Trầu Bà thuận lợi ở chỗ rất ít sâu bệnh. Thỉnh thoảng có mắc một số bệnh phổ biến như: ve, rệp, thối rễ…Khi đó, có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo về thực vật thông thường.

cây trầu bà treo tường
cây trầu bà treo tường

Cách xử lý khi cây bị khô héo: Khi cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá thì phải kịp thời có biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sự sống. Đặc biệt không nên cho cây Trầu Bà tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ làm cho cây có nguy cơ chết.

Cây trầu bà
Cây trầu bà

Nên đặt cây trầu bà ở đâu?

Bạn nên đặt cây nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất, tránh ánh sáng gay gắt trực tiếp, cũng như tránh mưa và gió lùa. Mỗi tuần bạn cho cây phong thủy gia đình này ra ngoài trời để hứng nắng trong vòng 2-3 giờ đồng hồ, khoáng từ 8-10 giờ sáng.

trau-ba

 

Trong thời gian mới trồng cây không nên có tác động mạnh tới cây bởi các chức năng của cây chưa ổn định nên nếu tác động mạnh sẽ làm ảnh hưởng tới cây. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, đảm bảo cây đủ nước đồng thời có thể bón cho cây thêm dinh dưỡng.

Trên đây là bí quyết trồng cây trầu bà để bạn tham khảo giúp có những chậu cây thủy sinh đẹp không chỉ để trang trí nội thất, bàn làm việc mà còn giúp lọc sạch không khí, tốt cho chủ nhân, mang lại ý nghĩa phong thủy tốt.