Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây trầu bà đế vương trong nước

Về phong thủy, cây trầu bà đế vương mang tới sự thịnh vượng, thành công may mắn cho người trồng. Chúng không chỉ được trồng để trang trí cảnh quan mà còn áp dụng phương pháp thủy sinh để sử dụng làm cây cảnh để bàn. Dưới đây là hướng dẫn trồng theo phương pháp thủy sinh của chúng tôi giới thiệu tới bạn.

Cay trầu bà đế vương xanh
Cay trầu bà đế vương xanh

Chuẩn bị dụng cụ để trồng cây trầu bà đế vương trong nước

Để trồng trầu bà đế vương theo phương pháp thủy sinh, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

  • Bình thủy tinh.
  • Nước tinh khiết hoặc nước mưa. Không sử dụng nước máy, nước có nhiều clo, flo.
  • Dung dịch thủy sinh giúp cây phòng họp có chất dinh dưỡng để phát triển.
Trầu bà đế vương thủy sinh
Trầu bà đế vương thủy sinh

Điều kiện để trồng cây trầu bà đế vương

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất để cây phát triển đó là từ 17-28 độ C, ở nhiệt độ này cây có thể ra hoa, đối với những cây sống ở Việt Nam việc ra hoa rất khó vì đáp ứng nhiệt độ cũng như môi trường sống không đáp ứng được môi trường lý tưởng.

Ánh sáng: Đây là loại cây trong thiết kế thi công cảnh quan này chịu bóng bán phần hoặc toàn phần có tốc độ sinh trưởng nhanh nên bạn có thể để trong nhà, tuy nhiên cũng cần đem ra phơi nắng hoặc để cạnh cửa sổ để cây có thể quang hợp tốt, tránh được bệnh vàng lá do thiếu ánh sáng.

Trầu bà đế vương đỏ
Trầu bà đế vương đỏ

Kỹ thuật trồng cây trầu bà đế vương

Để tiến hành cách trồng cây trầu bà đế vương, đầu tiên bạn cắt một đoạn cành có nhánh, có mầm rồi mang trồng vào bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, bạn có thể bỏ chút sỏi dưới lòng chậu rồi để nước vào trồng. Trước khi trồng bạn cần tiến hành rửa sạch rễ để bình cây phong thủy trông đẹp hơn.

Cách chăm sóc cây trầu bà đế vương thủy sinh

Nên đặt cây ở nơi có ánh sáng tự nhiên nhưng râm mát vì Trầu Bà là cây ưa bóng, phù hợp với cường độ áng sáng trung bình. Trồng Trầu Bà ngoài trời thì cần làm mái che. Nếu không cây sẽ bị vàng và cháy lá hoặc chết.

+ Còn cây Trầu Bà thủy sinh để bàn thì không đặt ở sát cửa kính hoặc nơi có ánh nắng gắt chiếu vào. Mỗi tuần mang cây ra phơi nắng 1 lần vào sáng sớm khoảng 15-30 phút. Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất của cây Trầu Bà là 150C – 300C. Cây không chịu được lạnh nên khi trời lạnh cần đảm bảo nhiệt độ trên 80C.

Trầu bà đế vương
Trầu bà đế vương

+  Đối với cây Trầu Bà thủy sinh, cần thay nước 1 tuần 1 lần; lượng nước cho ngập 2/3 bộ rễ.

+ Trầu Bà không cần nhiều dinh dưỡng nên không cần sử dụng nhiều phân bón. Thỉnh thoảng có thể hòa tan một số loại phân bón lá rồi tưới cho cây.

+ Cây Trầu Bà ít sâu hại, nhưng thỉnh thoảng cũng có mắc một số bệnh phổ biến như: ve, rệp, thối rễ…Khi đó, có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo về thực vật thông thường. Để góp phần hạn chế sâu bệnh, nên thường xuyên nhặt bỏ lá vàng, thay nước…khi bạn chăm sóc và bảo dưỡng cây xanh.

Trên đây là cách trồng và cách chăm sóc cây trầu bà đế vương cho bạn tham khảo, đối với cách trồng thủy sinh này khá rễ nhưng không phải lúc nào cây cũng sống tốt,vì nếu không chú ý cây sẽ bị tình trạng thiếu dinh dưỡng, cằn cỗi.