Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh có ý nghĩa phong thủy tốt, chính vì thế được nhiều người ưa thích và lựa chọn trồng. Dưới đây là cách trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh cho bạn tham khảo để biết rằng cần phải tuân thủ những kỹ thuật trồng cây như thế nào để cây ra hoa, kết trái và có sức phát triển tốt cho loại cây phong thủy này.

Vạn niên thanh trang trí công ty
Vạn niên thanh trang trí công ty

Có bao nhiêu phương pháp trồng cây vạn niên thanh?

Có hai phương pháp trồng cây vạn niên thanh để bạn quan tâm đó là sử dụng đất và cây vạn niên thanh trồng trong nước. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào từng mục đích để có thể chọn sao cho phù hợp, ví dụ trồng trang trí trong nhà bạn muốn sử dụng các chậu cây thì nên trồng trong đất, còn muốn treo, cây thủy sinh hay làm tường vườn thì phương pháp trồng trong nước lại hữu hiệu hơn cả.

Đặc điểm của cây vạn niên thanh

Cây phong thủy nội thất có tốc độ sinh trưởng nhanh, đây là loại cây chịu bóng bán phần, nhu cầu nước cao, thích hợp làm cây trồng nội thất và cây thủy sinh, cây được sử dụng làm trang trí nội thất, cây xanh van phòng, mang lại sự hưng phấn sảng khoái cho người lao động, tăng khả năng sáng tạo và tích cực trong công việc. Cây có thể sống lâu năm xanh tốt, mùa đông lá không héo úa nên được coi là cây cát tường và được sử dụng rộng rãi trong dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan.

Cây vạn niên thanh bẹ
Cây vạn niên thanh bẹ

Chuẩn bị nguyên liệu trồng cây vạn niên thanh

Đối với cách trồng cây vạn niên thanh trong nước: Bạn cần chuẩn bị lọ thủy tinh, dung dịch thủy sinh và nước tinh khiết là có thể trồng được cây, khá  đơn giản đúng không nào.

Đối với trồng sử dụng đất bạn cần chuẩn bị như sau:

Đất trồng: Bạn cần đập đất nhỏ, tơi xốp, yêu cầu đường kính hạt đất nhỏ hơn 5mm phải chiếm khoảng 70%. Khi làm đất người làm đất nên nhặt sạch cỏ dại, tạp vụn rồi trộn trấu với tỷ lệ trấu 1/5 + đất 2/5 + 1/5 xơ dừa + 1/5 phân ủ sẵn. (%thể tích ). Khi trộn trấu, người nông dân nên trộn cùng với phân lót (thường sử dụng là phân lân Văn Điển hoặc phân Vi sinh) với lượng 100g cho 10 kg đất có thể áp dụng khi trồng cây quà biếu.

Chậu trồng cây: Bạn có thể tự chọn chậu khi đường kính chậu và đường kính bầu cây đạt tiêu chuẩn là: D (bầu cây) < 1,3D (chậu vào cây).

Chọn cây: Chọn những cây đủ điều kiện về sinh học như: sinh trưởng, phát triển tốt, cây không bị sâu bệnh hoặc sâu bọ, nấm rầy phá hoại, cây không gẫy thân, lá hoặc cành nhánh và có màu sắc đặc trưng.

Cây vạn niên thanh để bàn
Cây vạn niên thanh để bàn

Kỹ thuật trồng cây vạn niên thanh

Dưới đây là cách trồng cây vạn niên thanh leo cũng như vạn niên thanh bẹ bạn cần tham khảo để có được loại cây tốt nhất:

Khi trồng cho thiết kế thi công vườn đứng, người trồng nên đặt chậu trên nền đất bằng phẳng sao cho chậu đứng, cân và vuông góc với mặt nền để khi trồng cây vào chậu cây không bị nghiêng. Tiếp theo, người chăm sóc cần dùng mảnh lót bằng sành, sứ đậy kín chỗ thoát nước dưới đáy chậu. Mảnh lót phải được đặt hơi vênh cho nước thừa thoát ra, tránh úng cho cây.

Đất được đưa vào đáy chậu với chiều cao bằng khoảng chiều cao của chậu trừ đi chiều cao của bầu cây + (5cm – 7cm). Khi trồng, người trồng nên cho đất cao hơn bầu cây từ 1cm – 2cm và giữ mặt đất trong chậu thấp hơn miệng chậu 3cm – 5 cm và khi trồng xong cần tưới nước ngay. Với những cây nhiều nhựa và bị cắt rễ, người chơi cần để cây 1- 2 ngày cho vết cắt khô lại rồi tưới nước để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

Cây vạn niên thanh leo cột
Cây vạn niên thanh leo cột

Cách chăm sóc cây vạn niên thanh

Để có kỹ thuật chăm sóc cây vạn niên thanh phát triển tốt có thể ra hoa bạn cần chú ý như sau:

  • Nước: Tưới nước có độ ấm bằng nhiệt độ phòng. Mùa xuân, mùa hè cần phải tưới nhiều nước hơn, đất quá khô quá ẩm đều xuất hiện đốm trên lá. Cần phun đều nước trên mặt lá.
  • Bón phân: Trong thời kỳ sinh trưởng, cần bón phân đạm để cây nhanh lớn. Cây đã trưởng thành hạn chế bón phân để giữ cho hình dáng cây ổn định.
  • Thường xuyên làm sạch lá, nhất là mặt dưới để tránh sự tấn công của sâu bọ. Để cây sinh trưởng, cần giữ ở nhiệt độ dưới 25 độ C.

Loại cây này rất khó ra hoa chỉ khi đáp ứng điều kiện phát triển thì chúng mới ra hoa, vậy có nên trồng cây vạn niên thanh trong nhà? Câu trả lời là có vì chúng rất tốt để điều hòa môi trường sống của chúng ta.