Nguyên nhân và cách trị bệnh vàng lá ở cây kim phát tài

Cây kim phát tài rất được mọi người ưua chuộng trưng bày trong không gian sống của mình như làm cây cảnh để bàn, cây văn phòng, trang trí nhà, bàn thờ , cây phong thủy văn phòng với hy vọng sẽ gặp nhiều may mắn, chính vì trang trí trong nhà như thế mà cây thường gặp hiện tượng vàng lá, vậy cây kim phát tài bị vàng lá cần xử lý như thế nào?

Cây kim phát tài bị vàng lá
Cây kim phát tài bị vàng lá

Tìm hiểu cây kim phát tài

Cây kim phát tài có hơn 20 loài cùng họ ở Việt Nam, trong đó gần như cây nào cũng mang lại may mắn, phát tài đúng như tên gọi của chúng. Cây rất dễ trồng, có thể tự sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt và luôn giữ được dáng thân thẳng, hiên ngang. Lá cây màu xanh xòe rộngđi kèm với các đường gân màu vàng đến cho cây một vẻ đẹp quyến rõ khó tả.

Nguyên nhân cây kim phát tài bị vàng lá

Cây kim phát tài thủy canh bị vàng lá do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có 4 nguyên nhân chủ yếu dưới đây bạn cần xem xét tới như:

  • Ánh sáng.
  • Chậu cây.
  • Nước.
Cây kim phát tài bị nấm
Cây kim phát tài bị nấm

Cách chăm sóc cây kim phát tài

Để khắc phục bệnh vàng lá ở cây kim phát tài bạn cần biết chúng bị do nguyên nhân nào sau đó tiếp tục theo các hướng và chăm sóc cây kim phát tài để chúng phát triển tốt.

Ánh sáng: Ánh sáng rất quan trọng đến sự quang hợp của cây. Khi thấy hiện tượng cây kim phát tài bị vàng lá chúng ta cần quan sát, xem xét ánh sáng đã phù hợp hay chưa? Nếu vị trí thiếu ánh sáng thì nên chuyển cây đến một vị trí có ánh sáng như gần cửa ra vào, gần cửa sổ, sảnh lớn.. hoặc hành lang, hiên nhà . Chú ý không đưa cây ra ánh sáng trực tiếp đột ngột sẽ làm chết cây. Nếu cây trong thiết kế thi công tiểu cảnh lá vàng nhiều nên dùng thêm thuốc chống thối dạng viên để phun 2 lần trong 1 tuần.

Cây kim phát tài thiếu ánh sáng
Cây kim phát tài thiếu ánh sáng

Chậu trồng cây: Nguyên nhân thứ hai cũng không kém phần quan trọng đó chính là chậu cây. Cây kim phát chịu hạn kém nên chậu cây phải thoát nước tốt . Khi giá thể thoáng ,xốp sẽ tránh được tình trạng úng nước dẫn đến thối rễ. Khi rễ cây thối là nguyên nhân dẫn đến lá cây bị vàng úa. Nên trồng cây kim phát trong giá thể có trộn rơm ủ mục với trấu đốt và phân vi sinh. Đối với cây kim phát 1-2 tháng ta bón phân cho nó một lần. Nên mua phân đúng chủng loại của cây cảnh đặc biệt phân chỉ dùng cho cây kim phát để bón cho cây, bón ít vào quanh gốc và cách gốc 10cm đây là cách mà những kiến trúc xanh thường áp dụng.

Nước: Nguyên nhân khiến cây theo vị trí này vàng lá chính là độ ẩm của giá thể trồng cây. Cây kim phát lá mọng nước nhưng chịu hạn lại rất kém nên lượng nước tưới cho cây phải vừa phải. Khi thấy cây kim phát bị vàng lá chúng ta phải xem xét lại lượng nước đã vừa đủ hay chưa? nếu tưới quá nhiều nước thì cần hãm lại .Nhiều nước cây sẽ thường có hiện tượng vàng lá rụng lá và thối thân. Tuần tưới 1 lần. tưới ít, tưới đều quanh gốc cây.

cây kim phát tài
cây kim phát tài

Trên đây là cách khắc phục và nguyên nhân cây kim phát tài bị vàng lá cho bạn tham khảo khi thiết kế thi công vườn tường, trước tiên để chữa cho cây bạn cần phải biết chúng mắc bệnh do nguyên nhân gì sau đó mới tiến hành cách chữa trị và có kỹ thuật trồng cây kim phát tài tốt để cây phát triển xanh tốt.